Best Practice ..อนุบาล

best-practice

กิจกรรมบูรณาการวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี สำหรับ เด็กปฐมวัย
โดย นางกรรณิการ์  กำลังหาญ ครู ชำนาญการพิเศษ โรงเรียน บางบัว

(เพ่งตั้งตรงจิตรวิทยาคาร)

วัตถุประสงค์

1.   เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางด้านสติปัญญาเหมาะสมกับวัย

2.   เด็กปฐมวัยได้รับแนวคิด ทักษะและเจตคติที่เป็นพื้นฐานของการคิดและแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้

3.   เด็กมีความพร้อมที่จะเรียนรู้วิทยาศาสตร์  คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ต่อไปในอนาคต

แนวคิด/ ทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง

แนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์  คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีในเด็กปฐมวัยที่นำมาใช้  คือ

- ทฤษฎีพัฒนาการทางสติปัญญาของเพียเจต์
เพียเจต์เชื่อว่า การที่คนเรามีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมตั้งแต่แรกเกิดและต่อเนื่องจะส่งผลทำให้ระดับสติปัญญาและความคิดมีพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา
- ทฤษฎีพัฒนาการของบรูเนอร์
เจเรมี บรูเนอร์ เชื่อว่า กระบวนการเรียนรู้เกิดจากกระบวนการค้นพบด้วยตนเองเน้นให้เด็กได้ลงมือกระทำด้วยตนเองเพื่อให้เด็กใช้กระบวนการคิดในการแก้ปัญหา ทำให้พัฒนาการทางสติปัญญาเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่องตลอดชีวิต
- ทฤษฎีการเรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติ ของ จอห์น ดิวอี้
จอห์น ดิวอี้ เชื่อว่า การเรียนรู้เกิดจากการที่เด็กได้ลงมือปฏิบัติ ลงมือกระทำกับวัตถุโดยใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าในการสำรวจ เพื่อให้เด็กค้นพบความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆผ่านประสบการณ์ตรง มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคล ความคิดหรือเหตุการณ์ จนกระทั้งสามารถสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง
- ทฤษฎีการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง ( CONSTRUCTIVISM )
ทฤษฎีการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเอง เชื่อว่าการเรียนรู้ของเด็กเกิดจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เด็กจะเกิดการเรียนรู้ในขณะทำงานกับเพื่อนในกลุ่มการปฏิสัมพันธ์ช่วยเหลือกันและการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เด็กมีบทบาทเป็นผู้คิด ผู้ลงมือทำ และสร้างความรู้ด้วยตนเอง

แผนการดำเนินงาน/ระยะเวลาในการดำเนินงาน
- เสนอขออนุญาตโครงการจัดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ ประจำปีการศึกษา2556
- จัดทำแผนการจัดประสบการณ์ “หนูน้อยนักคิดพิชิตไข่โดยใช้กิจกรรมบูรณาการวิทยาศาสตร์ คณิตสาสตร์ และ เทคโนโลยีสำหรับ
เด็กปฐมวัย” แบบประเมินพัฒนาการการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีสำหรับเด็กปฐมวัยซึ่งครอบคลุมด้านความรู้
ด้านกระบวนการ และเจตคติ

Facebook Like

ค้นหา

กิจกรรมอื่นๆ

ต้อนรับ ผอ.อัมราพร โพธิ์แดง

ต้อนรับผู้อำนวยการโรงเรียนคนใหม่ นางสาวอัมราพร โพธิ์แดง วันที่ 11 พฤษภาคม 2555

กิจกรรมถวายพระพรวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2555

กิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราข ณ โรงเรียนบางบัว วันที่ 4 ธันวาคม 2555

เข้าสู่ระบบ

มติ ค.ร.ม. ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา

ข่าววงการศึกษา